Posts

Page Type
blog:post_db
Path
/
Posts Database
Post Title
Publish
Slug
Author
Tags
Meta Title
Meta Description
Date
Categories
Feature Images
Publish
/amazon-kindle-scribe-review
รีวิว Kindle Scribe แทบเล็ต E-Ink แบบเขียนได้ รุ่นแรกของ Amazon
Disclaimer : มีลิงค์ Affiliate ในบทความ ผู้อ่านสามารถสนับสนุนเว็บนี้ได้ด้วยการซื้อผ่านลิงค์เหล่านี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติมกับตัวท่าน ในที่สุด Amazon เปิดตัว E-Ink tablet รุ่นใหม่ที่สามารถเขียนหน้าจอได้ เป็นตัวแรก ชื่อรุ่นว่า Kindle Scribe หลังจากที่ปล่อยให้ชาวบ้านออก E-Ink แบบเขียนได้มาขายกันโครมๆ Amazon เอง ไม่ได้เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดนี้ เพราะมี Kindle ที่เป็น E-Ink reader ของตัวเองออกมามากมายหลายรุ่น และยังมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 15 ปี มากกว่าใครในตลาดตอนนี้ แต่ว่าเป็นเครื่องอ่านนะ หน้
Dec 25, 2022
Review
Screenshot 2022-12-25 at 10.47.42.png
Publish
/ai-is-coming-sooner-than-we-think
อนาคตของ AI อาจจะใกล้กว่าที่เราคิด
มีเด็กปีหนึ่งของคณะไบโอเคมี เรียนได้เกรด A ทุกวิชา คนในมหาวิทยาลัยต่างยกย่องน้องเค้าว่า เป็นเด็กอัจฉริยะของรุ่น ความอัจฉริยะของเด็กคนนี้ สามารถทำการบ้าน ทำโจทย์ต่างๆ เสร็จได้ภายในเวลาเพียง 20 นาที จากเดิมที่การบ้านพวกนี้ ต้องใช้เวลาในการทำไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง Professor แต่ละท่าน ล้วนชื่นชมในความสามารถ และต่างตื่นเต้นที่มีลูกศิษย์เก่งขนาดนี้ เด็กคนนี้ยังสร้างรายได้เสริม ด้วยการรับจ้างทำการบ้านให้เพื่อนร่วมชั้นอีกหลายร้อยดอลลาร์ มีการเปิดเผยเคล็ดลับของการเรียนเก่งในระดับอัจฉริยะในเวลาต่อมาว่า เค้า
Oct 19, 2022
Technology
IMG_0589.png
Publish
/about-due-diligence
Due Diligence ควรรู้อะไรบ้าง
ปกติแล้ว การทำ Due Diligence หรือเรียกกันสั้นๆว่าการทำ DD เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ในการตรวจสอบว่า สิ่งที่บริษัท (เราเรียกว่าผู้ขาย หรือ Seller) มานำเสนอกับนักลงทุน (เราเรียกว่าผู้ซื้อ หรือ Buyer) นั้นถูกต้อง เป็นความจริง ถูกต้อง สมเหตุสมผล
Aug 29, 2022
Business
Investment_List.jpeg
Publish
/masterclass
MasterClass ผู้สร้างคอร์สเรียนระดับโลก เจ้าของสโลแกน “Learn from the best" จะรุ่งหรือจะร่วง
เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. David Rogier ซีอีโอของ MasterClass โพสต์ลง LinkedIn และ Twitter ประกาศปลดพนักงานกว่า 120 คน จากจำนวนทั้งหมด 600 คน (คิดเป็นสัดส่วน 20% ซึ่งถือว่าไม่น้อย) โดยให้เหตุผลว่า สถานการณ์เศรษฐกิจ ไม่ค่อยดีและเพื่อให้ธุรกิจของบริษัท อยู่รอดได้เร็วขึ้น ก่อนจะมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น
Aug 15, 2022
Business
MasterClass-Online-Classes.png
Publish
/why-ais-take-over-3bb
ทำไม AIS ซื้อ 3BB
ขอเขียนบ้าง พอหอมปากหอมคอนะครับ 55 จริงๆแล้วทำ M&A ไม่ว่าจะควบรวมหรือซื้อเลย ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เป็นเรื่องปกติ ที่เกิดขึ้นมาทั่วโลก ในหลายประเทศ ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างมาเลเซีย ปีก่อน ก็มีดีลควบรวมระหว่าง ดิจิ (Digi) เบอร์ 1 ของมาเลเซีย กับเบอร์ 3 คือ เซลคอม (Celcom) ส่วน แมกซิส (Maxis) ก็ยังเป็นเบอร์ 2 อยู่เหมือนเดิม แต่ส่วนแบ่งตลาดห่างจากเบอร์ 1 มาก เดิมที 3 บริษัทนี้ ส่วนแบ่งใกล้กันมาก คือ 20% บวกลบ สลับอันดับกันได้ตลอดเวลา การควบรวมนี้ เพื่อชนะกันให้เด็ดขาดมากขึ้น หรือในอินโดนีเซีย ก็มีก
Jul 5, 2022
Business
12.jpg
Publish
/franchise-strategy-versus-netflix
ยุทธศาสตร์แฟรนไชส์ หมัดเด็ดสยบ Netflix
หลังจากที่สตูดิโอค่ายหนังต่างๆ ทะยอยออกบริการสตรีมมิ่งของตัวเอง การบุกตลาดในแต่ละประเทศ ทะยอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอัตราเร่ง จน Netflix เริ่มร้อนๆหนาวๆ เพียงแค่ 16 เดือน Disney+ มียอดสมาชิกแตะระดับ 100 ล้านคน (ล่าสุด ณ เม.ย. 2022 คือ 137.7 ล้านคน) คู่แข่งอีกราย ที่ตามติดกันมา คือ HBO Max + Discovery Plus สองสตรีมมิ่งจากค่าย Warner Brothers Discovery ที่เพิ่งจบดีลควบรวมประวัติศาสตร์ ก็มีจำนวนผู้ใช้รวมกันแตะระดับ 100 ล้านคนแล้วเช่นกัน ในขณะที่ Netflix ต้องใช้เวลาถึง 10 ปี ในการได้จำนวนสมาชิก 100 ล้า
May 19, 2022
Business
IMG_5712.png
Publish
/icloud-phishing-and-scam
เตือนภัย หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว iCloud
ทำมาซะเหมือนเลย ทั้งอีเมล์และเว็บที่กดจากลิงค์ในอีเมล์ ใครได้อีเมล์ ดังต่อไปนี้ ระวังดีๆนะครับ 1. แจ้งยืนยันออเดอร์ - ให้ไปคอนเฟิร์ม หรือ จ่ายเงิน 2. Apple ID ถูกล๊อค - บอกว่า Apple ID เราถูกล๊อค เพราะมีคนพยายามใช้ login จะมีปุ่ม Verify Your Account หลอกให้เรากด 3. Apple ID ถูกแฮค - จะมาพร้อมกับลิงค์หลอกๆ บอกให้เรากดภายใน 24 ชม. เพื่อปกป้องข้อมูลไม่ให้ถูกขโมย 4. Calendar Invite - เนียนๆเลย ส่งนัดหมายไปงานอีเวนท์ หรือดูสัมมนา หลอกว่ามาจากงานนั้นนี้ ให้กดรับเพื่อเพิ่มเข้าไปในปฏิทินส่วนตัวของเรา 5.
May 7, 2022
How-to
IMG_5665.png
Publish
/the-introvert-entrepreneur
เปลี่ยนจุดอ่อน เป็นจุดแข็ง เพื่อจะเป็นคน Introvert ที่ประสบความสำเร็จ
มีผู้บริหารหลายคนในองค์กร ชื่นชอบลูกน้องที่พูดเก่ง present เก่ง คนเหล่านี้มักเติบโตเร็วในองค์กร เพราะผู้หลักผู้ใหญ่ชอบ คนทั่วไปที่พูดเก่ง present เก่ง มักจะเป็นบุคคลที่ถูกยกให้เป็นคนเก่ง เป็นคนที่ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียง กลายเป็นค่านิยมอย่างหนึ่งในสังคมว่า ต้องมีบุคลิกและนิสัยแบบ “Extrovert” คือ พูดเก่ง present เก่ง ต้องหมั่นออกงานสังคม คุยกับคนเยอะๆ รู้จักคนเยอะๆ จึงจะประสบความสำเร็จทั้งในหน้าที่การงานและธุรกิจ เดือดร้อนมาถึงคนประเภท “Introvert” ที่ต้องฝืนใจ ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ เช่น ต้อ
Apr 5, 2022
file0.jpg.jpeg
Publish
/how-to-talk-with-boss
เถียงกับหัวหน้ายังไง ไม่ให้อนาคตดับ
เถียงกับหัวหน้ายังไง ไม่ให้อนาคตดับ “การไม่เห็นด้วย” คือ ศิลปะขั้นสูงของคนที่เป็นผู้นำ การทำสิ่งที่ยาก เช่น การไม่เห็นด้วยกับหัวหน้า หรือใครก็ตามที่มีอำนาจมากกว่าเรา เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ถ้าทำได้ถูกวิธี มีโอกาสโน้มน้าว โชว์กึ๋น โชว์ความคิด ให้คนอื่นเห็น แต่ถ้าทำผิดวิธี มีโอกาสอนาคตหน้าที่การงานดับได้ แถมอาจถูกเกลียดไปอีกตลอดกาล คนไม่ฉลาด มีข้ออ้างได้แต่เพียงว่า “เป็นคนตรงๆ” และจะต้องรับผลของความเป็นคนตรงๆ ไปตลอดชีวิต การจะตีอกชกลม ว่าหัวหน้าเป็นคนไม่รับฟังเหตุผลคนอื่น ก็คงไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้
Mar 30, 2022
How-to
photo-1600880292203-757bb62b4baf.jpgnsplsh_8a1fda874d084a71b4b42cbe45782e77_mv2.webp
Publish
/iphone-subscription
iPhone แบบจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน
มีข่าวลือหนาหูว่า Apple เตรียมเปลี่ยน Business Model ของบริษัท เป็น Subscription model จ่ายเงินรายเดือนสำหรับการขาย Hardware ทุกตัว เริ่มจาก iPhone ก่อน คร่าวๆ ราคาจะไม่เป็นเหมือนการผ่อนแบบปกติ ที่เอาราคาเครื่อง หารด้วย 12 หรือ 24 เดือน (ซึ่งจะแตกต่างจากที่ Apple เคยทำโปรแกรมผ่อนในอเมริกา เรียกว่า iPhone Upgrade Program) ผู้ใช้จะได้รับการเปลี่ยนเป็นสินค้ารุ่นใหม่ ในทุกรอบที่รุ่นใหม่ออกมา ประกัน จะอยู่ตลอด ตราบใดที่จ่ายค่า subscription จะมี bundle ให้เลือกสมัครในราคาพิเศษ เช่น iPhone Pack + iClou
Mar 24, 2022
Opinion
Apple_iPhone_Revenue.jpeg
Publish
/the-48-laws-of-power
กฏแห่งอำนาจ The 48 Laws of Power
มีน้องคนนึงมาถามว่า ถ้าอยากเติบโตเป็นผู้บริหารต้องทำอย่างไร แต่เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ตรงด้านนี้ ครั้นจะบอกแค่ว่าทำงานให้ดี โชว์ฝีมือ ความเก่งกล้าสามารถให้คนในบริษัทเห็น ก็น่าจะโตไปเป็นผู้บริหารระดับสูงได้ มันดูเป็น common sense ที่น้องคงรู้โดยที่เราไม่ต้องพูด นึกขึ้นได้ มีหนังสือที่ดีมากอยู่ 1 เล่ม เก็บมานานมากแล้ว แต่ไม่เคยคิดจะแนะนำให้ใครอ่านเลย เพราะมีความอันตรายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการเปิดเผยด้านมืดของคน และมันแอบซ่อนอยู่ในนิสัยของมนุษย์ ถ้าอ่านสามก๊กจบสามรอบแล้วคบไม่ได้ หนังสือเล่มนี้
Mar 17, 2022
Book
file0.jpg (1).jpeg
Publish
/remarkable-2
รีวิว reMarkable 2
แทบเล็ตสำหรับจด ที่มาแทนกระดาษได้ พร้อมประสบการณ์การเขียนที่ดีกว่าแทบเล็ตทุกตัวในตลาดตอนนี้
Feb 28, 2022
Review
274767232_10158206678526956_3958217211970282547.jpgnsplsh_fbcd7c426b614dffbe46c04c582eec1d_mv2.webp
Publish
/the-minimal-entrepreneur
The Minimal Entrepreneur
หนึ่งในหนังสือที่ดีที่สุดของปี 2021 ขอยกให้กับ “The Minimalist Entrepreneur” ในโลกของ startup เราคงรู้จักกับคำว่ายูนิคอร์น ที่เหมือนกลายเป็นค่านิยมของวงการนี้ไปแล้ว แต่สูตรสำเร็จของการทำธุรกิจ มีหลากหลายเส้นทาง เราเลือกได้ว่าจะไปเส้นทางที่เรากำหนดเอง หรือจะเดินไปตามเส้นทางที่มีคนผลักดัน โน้มน้าว บังคับให้เราต้องทำแบบนั้นแบบนี้ ทุกบริษัท ล้วนมีสตอรี่และเส้นทางที่แตกต่างกันไป ไม่ใช่ทุกบริษัท จะเป็นยูนิคอร์นได้ มี factor มากมายที่เกี่ยวข้อง มีเรื่องราวตื้นลึกหนาบาง ที่อาจเล่าไม่หมด เราไม่รู้ก็เป็นไ
Jan 2, 2022
Book
file0.jpg (2).jpeg
Publish
/clubhouse-trends-or-fashion
Clubhouse แค่กระแสหรือของจริง
Clubhouse แค่กระแสหรือของจริง หลายคนที่ทักมาคุยเรื่อง Clubhouse ก็จะถามคล้ายๆกันหมด ขอรวบตอบในโพสต์นี้นะครับ (เป็น คหสต. ล้วนๆ) คำถามที่ว่า Clubhouse แค่กระแสหรือของจริง ? จะยืนระยะได้มั้ย จะเลิกเห่อรึเปล่า ? หลายคนพยายามหาคำตอบ แต่เชื่อว่า น่าจะยังตอบไม่ได้ ต้องดูกันไปซักพักก่อน ผมเองก็ยังไม่มีคำตอบให้ แต่มีข้อสังเกตตามนี้ครับ สิ่งแรก Clubhouse ยังไม่เคยเจอ คือ “การแข่งขัน” ด้วยเทคโนโลยีแล้ว ไม่มีอะไรที่เป็น innovation ที่ไม่มีใครทำได้เลย (นึกถึง Zoom, MS Teams แบบตัดวิดีโอทิ้ง ฟีเจอร์ยังเยอะกว
Feb 17, 2021
4DQpjUtzLUwmJZZSBHp3VTfkHEgLNOEPA2v9lovcCGv7.jpg
Publish
/เพราะความโชคร้ายในวันนั้น-ถึงได้โชคดีในวันนี้
เพราะความโชคร้ายในวันนั้น ถึงได้โชคดีในวันนี้…
เพราะความโชคร้ายในวันนั้น ถึงได้โชคดีในวันนี้… นึกถึงวันทำงานวันสุดท้ายที่ dtac เมื่อ 7 ปี ก่อน ขอเขียนไว้เป็นที่ระลึกปีต่อๆไป มาเห็น จะได้ไว้คอยเตือนตัวเองไปเรื่อยๆทุกปี อดีตในตอนนั้นรุ่งด้าน Digital Marketing มาก มีคนเชิญไปบรรยาย เดินสาย ออกทีวีช่องใหญ่ๆหลายรายการ สัมภาษณ์วิทยุอีกมากมาย หนังสือพิมพ์ แมกกาซีนด้านธุรกิจ ลงมาแล้วทุกเล่ม ทั้งถูกสัมภาษณ์ เขียนคอลัมน์ประจำ จนมี pocket book ของตัวเอง ตอนนั้นมีคนตามบน Twitter 6–7 หมื่นคน ทำเพจมีแฟนเป็นแสนๆ เป็นทีมบุกเบิก Digital Marketing ของบริษัทยุค
Feb 13, 2021
file0.jpg (3).jpeg
Publish
/marketing-5-by-philip-kotler
หนังสือ Marketing 5.0 กับการกลับมาของปรมาจารย์ Philip Kotler
หนังสือ Marketing 5.0 กับการกลับมาของปรมาจารย์ Philip Kotler มีคนส่งสรุป ลิงค์ต่างๆ เกี่ยวกับหนังสือ Marketing 5.0 ของ Kotler มาให้ดูหลายคนมาก แต่เสียใจด้วยครับ โพสต์นี้ จะไม่ใช่สรุปหนังสือเลย เพราะทุกคนคงอ่านสรุปกันหมดแล้ว 55 ที่ผมสนใจ คือ Hermawan Kartajaya และ Iwan Setiawan ชาวอินโดนีเซีย 2 คน ที่แต่งหนังสือเล่มนี้ ร่วมกับ Kotler มากกว่า ว่าเค้าเป็นใคร ทำไมถึงได้ออกหนังสือร่วมกับ Kotler ถึง 3 เล่มรวด ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่าเรื่องนี้ และเชื่อมโยงไปถึง “การถอดรหัส” Business Model ของศาสตราจารย์
Feb 13, 2021
Book
marketing 5.0.jpeg
Publish
/thai-banks-and-unicorns
ธนาคารไทย ยูนิคอร์น กับความหวังในการกอบกู้เอกราชด้านเทคโนโลยี
ธนาคารไทย ยูนิคอร์น กับความหวังในการกอบกู้เอกราชด้านเทคโนโลยี ธนาคารไทยนี่แหละ ความหวังในการยึดประเทศคืนจาก Grab และทวงเอกราชด้านเทคโนโลยีจากต่างชาติ ย้อนกลับไปซัก 10 ปีก่อน คงไม่มีใครคิดว่าธนาคาร จะมาทำอะไรแบบนี้ได้ คงเป็นเรื่องตลกมากๆ ถ้าจะบอกว่าธนาคารจะกลายเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยี เพราะหน้าที่นี้ คงถูกฝากฝังและจับตามองไปที่ธุรกิจโทรคมนาคมที่อยู่กับเทคโนโลยีระดับแถวหน้าของโลกมาตลอด ทั้งเรื่องอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง อุปกรณ์ไฮเทคฉลาดๆทั้งหลาย แต่เวลาผ่านไปนับ 10 ปี บริษัทโทรคมนาคมไทย ยังคงทำได้แค
Feb 7, 2021
Publish
/steve-jobs-negotiation-skill
ทักษะการเจรจาต่อรอง ของ Steve Jobs
ทักษะของ Steve Jobs ที่มักจะไม่มีคนพูดถึง คือ ทักษะการเจรจาต่อรองอันยอดเยี่ยม ในปี 1997 ช่วง 90 วันก่อนที่ Apple อาจจะล้มละลาย Steve Jobs นัดคุยกับ Bill Gates เพราะ ต้องการให้ Microsoft ยืนยันที่จะพัฒนา Office for Mac ต่อไป เพราะ Apple อาจถึงคราวอวสาน ถ้าไม่มีองค์กรธุรกิจซื้อ Mac มาใช้ เนื่องจากไม่มีโปรแกรม Office Apple ไม่มีเงินสดพอที่จะดำเนินธุรกิจต่อไป Jobs ต้องการเงินจาก Microsoft ไพ่ในมือที่ Steve Jobs มีเพียงอันเดียวในการต่อรองนี้ คือ Microsoft ละเมิดสิทธิบัตรบางตัวของ Apple คือ การลอก Loo
Jul 27, 2020
file0.jpg (4).jpeg
Publish
/the-golden-age-of-netflix-will-be-ended-soon-ep2
ยุคทองของ Netflix กำลังจะหมดไป ตอนที่ 2
Netflix ชนกลับค่ายหนังด้วยอาวุธเด็ด “Netflix Originals” ความเดิมตอนที่แล้ว สรุปสั้นๆได้ว่า ค่ายหนังตาสว่าง อยากทำสตรีมมิ่งเอง เลยทะยอยถอนตัวจาก Netflix และเตรียมเปิดให้บริการสตรีมมิ่งของตัวเองมาแข่งกับ Netflix กำเนิด “Netflix Originals” - ย้อนกลับไป ปี 2011 - ปีนั้น Netflix ขยายบริการออกนอกสหรัฐ โดยบุกตลาดอเมริกากลาง ใต้ และแถบแคริเบียน รวม 43 ประเทศ จนมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ค่ายหนังรัก Netflix มาก เพราะตลาดสตรีมมิ่งช่วยสร้างรายได้ช่องทางใหม่ที่เป็นกอบเป็นกำ - ปี 2010 ที่ Netflix จ่ายให้ค่า Lic
Jul 22, 2019
Business
netflix-originals.jpeg
Publish
/golden-age-of-netflix-will-be-ended-soon-ep1
ยุคทองของ Netflix กำลังจะหมดไป (ตอนที่ 1)
Netflix กำลังจะเจอสหบาทาของจริง จากพี่เบิ้มอินเตอร์เน็ตและมาเฟียค่ายหนัง ที่เริ่มเอาจริงเอาจังกับธุรกิจสตรีมมิ่ง เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน ขอเอา Media Landscape ของทั้งโลกมาใช้เป็นภาพประกอบ และขอแบ่งเล่าเป็นหลายตอนหน่อย กลัวยาวไป ไม่มีคนอ่านครับ หนัง ซีรีส์ ฝรั่งส่วนใหญ่ในโลก ถูกสร้าง จัดจำหน่าย ควบคุมการเผยแพร่ โดยสตูดิโอฮอลลีวูด (วงกลมก้อนสีเขียว) - แม้ว่าดูเหมือนจะแข่งกัน แต่เบื้องหลังจับมือกัน เพื่อผูกขาด สร้างอำนาจต่อรอง กำหนดราคา กำหนดว่าควรจะขายสิทธิ์ในการเผยแพร่ให้ใคร อำนาจของ
Jul 14, 2019
Business
media_landscape.jpeg
Publish
/the-future-of-netflix
อนาคตของ Netflix
1. Netflix vs. TV ...Netflix จะมา Disrupt TV มั้ย ถ้าใครเคยอ่าน Strategy ของ Netflix ที่เปิดเผยสู่สาธารณะ ชื่อว่า "Long-Term View : The Future of TV" เขียนโดยตัว CEO คือ Reed Hasting เมื่อเดือนเมษายน 2013 ต้นฉบับ version แรก อ่านได้ที่ -> https://web.archive.org/.../ir.netflix.../long-term-view.cfm ในเวอร์ชั่นล่าสุด Long-Term View ได้ถูกแก้ไขหลายรอบ แต่เนื้อหาหลักก็ยังเหมือนเดิม -> https://www.netflixinvestor.com/.../long.../default.aspx จากมุมมองของ Netflix สรุปได้ว่า ยังไงซะ คนก็ยังดูทีวีอยู่
Jan 8, 2019
Business
netflix-future.jpeg
Publish
/never-outshine-the-master
Never outshine the master …
Never outshine the master … “อันที่จริงคนเขาอยากให้เราดี แต่ถ้าเด่นขึ้นทุกทีเขาหมั่นไส้ จงทำดีแต่อย่าเด่น จะเป็นภัย ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน” เป็นคำเล่าขานมานาน โดยผู้เผยแพร่ คือ หลวงวิจิตรวาทการ อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีนัก ที่มีคนมาบอกว่า อย่าทำดี เพราะคนจะหมั่นไส้เอาได้ เราควรจะส่งเสริมให้คนทำดีๆสิ ? ในอุดมคติ มันควรจะเป็นอย่างนั้น แต่ในโลกความจริง ถ้ามีใครซักคนทำดีเกินหน้าเกินตา หรือเก่งเกินหน้าเกินตา ก็มักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะโดนคนหมั่นไส้ เพราะพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน จะมีเรื่องของความ i
Apr 28, 2018
file0.jpg (5).jpeg
Publish
/facebook-collect-the-phone-number-from-android-users
Facebook แอบเก็บข้อมูลการโทร จากคนที่ใช้มือถือแอนดรอย
เรื่องมีอยู่ว่า หนุ่มนิวซีแลนด์คนหนึ่ง ได้ดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองที่ Facebook เก็บเป็น archive ไว้ และพบว่าข้อมูลเหล่านี้มีการเก็บรายละเอียดการใช้โทรศัพท์มือถือของเค้าแบบละเอียดเลย ไม่ว่าจะโทรหาใคร โทรนานกี่นาที โทรตอนกี่โมง รวมไปถึงข้อมูล meta data ของพวก SMS ถามว่าข้อมูลพวกนี้ Facebook เก็บไปได้ยังไง? ก็เพราะเราเองนั่นแหละ ที่เป็นคนอนุญาต งงสิครับ หลายคนไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าตอนไหน คำคอบคือ ตอนลงแอพ Facebook บน android ครับ แอพมันจะขออนุญาตเข้าถึงข้อมูล call log ต่างๆของเราไป เราส่วนใหญ่ก็ช่า
Mar 25, 2018
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/successor
“Successor”
กลับมาอ่านสามก๊กอีกรอบหลังปีใหม่ มีบางเรื่องน่าสนใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในยุคหลังๆ ที่เป็นการสู้กันของ generation ถัดมาของผู้ก่อตั้งแต่ละก๊ก ในบรรดาลูกหลาน founder ทั้งหลาย ตามนิยาย พระเจ้าเล่าเสี้ยนจะดูโง่ๆหน่อย โดนหลอกนู่นหลอกนี่ ใครมายุก็เชื่อตามเค้าหมด แต่ว่ากันตามข้อมูล จริงๆแล้ว เล่าเสี้ยนถือว่าเก่งสุดใน level เดียวกัน ไม่ว่าใครจะว่ายังไง แต่เล่าเสี้ยนขึ้นเป็น CEO ของจ๊กก๊กตั้งแต่อายุ 16 ปี ครองแผ่นดินนาน 40 ปี (นานสุดในบรรดาฮ่องเต้ทุกก๊ก) 30 ปีหลังขงเบ้งตาย ขงเบ้งบุกวุยก๊ก 6 ครั้ง เป็นความผิ
Jan 21, 2018
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/what-i-learned-in-2017
ข้อคิดที่ได้ในปี 2017
ความเป็นผู้ใหญ่ ไม่ได้วัดกันที่อายุ แต่วัดกันที่วิจารณญาณ (Judgement) ความหนักแน่น ความมีเหตุผล การควบคุมอารมณ์ และความใจกว้าง คนที่จะประสบความสำเร็จ เป็นผู้นำคนได้ ต้องมีความใจกว้าง ยิ่งใจกว้างเท่าไหร่ ยิ่งได้กลับคืนเท่านั้น ความใจกว้าง ฝึกได้ด้วยการฝึกเป็นผู้ให้ จะทำบุญหรือบริจาค ก็ได้ทั้งนั้น คนทำบุญ เข้าวัด นั่งสมาธิ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนดีเสมอไป เช่นเดียวกันกับ คนกินเหล้า สูบบุหรี่ แต่งตัวไม่ดี พูดจาไม่สุภาพ ก็ไม่ใช่คนไม่ดีเสมอไป คนดีไม่ดี ให้ดูที่ความมีน้ำใจ นึกถึงคนอื่น และการให้เกียรติและก
Jan 7, 2018
Opinion
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/AI และ Machine learning กับบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน
AI และ Machine learning กับบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน
หัวข้อที่เป็นเทรนด์ร้อนแรง เป็นประเด็นที่คนพูดถึงมากที่สุดเรื่องนึงทุกวันนี้ ต้องมีเรื่องของ AI และ Machine Learning ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย AI เป็นประเด็นระดับโลก ที่เหล่ามหาอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา จีน หรือแม้กระทั่งรัสเซีย ต่างแย่งชิงบทบาท ความเป็นผู้นำในด้านนี้ และถูกยกให้มีความสำคัญไม่แพ้ในยุคที่มีการแก่งแย่งกันเพื่อความเป็นผู้นำด้านการสำรวจอวกาศ เรียกได้ว่า ใครเป็นผู้นำด้าน AI ก็จะเป็นผู้นำโลกยุคต่อไป โดยปริยาย AI มีบทบาทสำคัญอย่างไร AI ถูกเอาไปใช้ด้านไหนบ้าง และปัจจุบันใครเป็นผู้นำด้า
Dec 24, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/ai-and-machine-learning
AI และ Machine learning กับบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน
หัวข้อที่เป็นเทรนด์ร้อนแรง เป็นประเด็นที่คนพูดถึงมากที่สุดเรื่องนึงทุกวันนี้ ต้องมีเรื่องของ AI และ Machine Learning ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย AI เป็นประเด็นระดับโลก ที่เหล่ามหาอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา จีน หรือแม้กระทั่งรัสเซีย ต่างแย่งชิงบทบาท ความเป็นผู้นำในด้านนี้ และถูกยกให้มีความสำคัญไม่แพ้ในยุคที่มีการแก่งแย่งกันเพื่อความเป็นผู้นำด้านการสำรวจอวกาศ เรียกได้ว่า ใครเป็นผู้นำด้าน AI ก็จะเป็นผู้นำโลกยุคต่อไป โดยปริยาย AI มีบทบาทสำคัญอย่างไร AI ถูกเอาไปใช้ด้านไหนบ้าง และปัจจุบันใครเป็นผู้นำด้า
Dec 24, 2017
file0.jpg (6).jpeg
Publish
/ftc-usa-and-influencer
FTC สหรัฐฯเรียก Influencer ออนไลน์มาปรับทัศนคติ
อ่านแล้วน่าสนใจดีครับ เข้ากับกระแสบ้านเราที่เปิด Influencers Agency กันโครมๆ ที่สหรัฐอเมริกา Federal Trade Commission (FTC) ได้เข้ามาจัดระเบียบเหล่าเซเลบออนไลน์ เน็ตไอดอล เรียบร้อย โดยการเรียกเหล่าคนดังมาปรับทัศนคติ ให้ประกาศตัวเองทุกครั้งที่รับเงิน รับสิ่งตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใดก็ตาม ที่แม้จะให้มาเฉยๆโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เช่นการส่งมาให้ลองใช้ ไม่ต้องโพสต์อวยก็ได้ เป็นหน้าที่ของ influencer ที่ดีพึงกระทำ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคสับสน และเกิดสิ่งที่เรียกว่า “Deceptive Marketing” หรือการตลาด
Dec 19, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/ai-is-a-new-boss
AI หัวหน้าคนใหม่
อ่านเจอจากบทความใน Wall Street Journal เลยเอามาเล่าสู่กันฟังครับ หนึ่งในปัญหาสุดคลาสสิคของชีวิตลูกจ้างตาดำๆ คือ การไม่ถูกกับหัวหน้า ไม่ว่าจะเป็นความยุติธรรมในการแจกจ่ายงานให้ลูกน้องคนอื่นๆในทีม ความเข้าอกเข้าใจลูกน้อง หรือการมอบหมายงานให้เหมาะสมกับความรู้ ความสามารถ และความถนัด ครั้นจะย้ายหนี หาทีมใหม่ หาหัวหน้าคนใหม่ ก็ไม่ได้การันตีว่า จะเป็นการหนีเสือปะจระเข้ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง Shell แก้ปัญหาเหล่านี้ ด้วยการแทนที่หัวหน้า ด้วย AI มันซะเลย !! Shell ได้พัฒนา AI ที่ใช้ในการมอบหมายงาน โดยเล
Dec 11, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/how-to-learn-any-things-in-20-hours
เรียนรู้อะไรก็ได้ภายใน 20 ชั่วโมง
ใครเคยอ่านหนังสือ “Outliers” ของ Malcolm Gladwell คงรู้จัก “กฏ 10,000 ชั่วโมง” คนจะเก่งได้ ไม่ใช่เกิดมาเก่งเลย ไม่มีหรอกครับ เก่งมาตั้งแต่เกิด พรสวรรค์ สำคัญไม่เท่าพรแสวง ทุกอย่างต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักทั้งนั้น กว่าจะเก่งอะไรซักอย่าง การพัฒนาทักษะ ความสามารถต่างๆให้เก่งขึ้นมาได้นั้น อาจจะต้องผ่านการฝึกฝนหรือมีประสบการณ์อย่างน้อย 10,000 ชั่วโมง เหมือนวงดนตรีระดับตำนานของโลกอย่าง The Beatle ที่กว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดัง ต้องผ่านเวที หรือเล่นดนตรีตามงานต่างๆ รวมกันนับหมื่นชั่วโมง แต่ TED Talk อันนี
Oct 31, 2017
maxresdefault.jpg
Publish
/how-fintech-changes-the-world
เปิดโลก Fintech เทคโนโลยีการเงินเปลี่ยนโลก
ช่วง 1–2 ปีหลัง วงการเทคโนโลยีระดับโลก ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมการด้านการเงินหรือที่เรียกกันสั้นๆว่า Fintech (Financial Technology) อย่างมาก พฤติกรรมของ consumer ในด้านเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จนบรรดาสถาบันการเงิน ธนาคารทั้งเล็กและใหญ่ต่างๆทั่วโลก ต่างพยายามจับตามองความเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนแปลงต่างๆเหล่านี้อย่างใกล้ชิด บทความตอนนี้ ผมขออนุญาตเลือกดาราดาวเด่นในโลก Fintech ที่กำลังมีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงด้านการเงินของโลกมาให้รู้จักกันครับ Ant Financial Services Gro
Aug 31, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/intelligence-trap
กับดักความฉลาด
นั่งอ่านๆ case ของบริษัท ทั้ง Startup และบริษัทใหญ่ ความสำเร็จและความล้มเหลว บางทีก็เหมือนเส้นบางๆคั่นกลาง คล้ายกับ “อัจฉริยะ” กับ “ความบ้า” คิดยากในสิ่งที่ควรต้องคิดง่าย และ คิดง่ายในสิ่งที่ต้องคิดยาก บางบริษัท ทำธุรกิจแบบเดียวกัน แต่ประสบความสำเร็จต่างกัน ต่างกันนิดเดียว คือ มุมคิด เช่น เก็บเงินลูกค้า กับ เก็บเงินร้านค้า หรือ การเก็บเงินจาก head tail กับ การเก็บเงินจาก long tail เป็น 2 มุม ที่มักจะชี้เป็น ชี้ตาย ให้กับบางธุรกิจได้ คิดซับซ้อนไป มักจะนำไปสู่ทางที่ผิด ยิ่งคนฉลาด ยิ่งผิดพลาด และหล
Jun 25, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/china-syndrome
China Syndrome คืออะไร?
ช่วงนี้เจอคนป่วยเป็นโรค “China Syndrome” เยอะเลย คนที่ป่วยเป็นโรคนี้ จะมีความคิดว่า… ประเทศจีน มีประชากร 1,350 ล้านคน ขอแค่ 1% ซื้อสินค้าที่เราผลิต ใช้บริการที่เราคิดค้นขึ้น จ่ายเงินให้เราคนละ 100 บาท ทำได้แค่นี้ เราก็ได้แล้วเหนาะๆ 1,350 ล้านบาท ไม่ทันได้คิดหรอกว่า จะทำ market share ให้กระดิกเพิ่มได้ 1% ในประเทศที่ใครๆก็คิดจะไปหากินที่นั่น ต้องทำอะไรและต้องใช้เงินเท่าไหร่ เพื่อที่จะเข้าถึง สร้างการรับรู้ ชักจูง ให้คนจีน 1% มาซื้อของของเค้า มีคู่แข่งอยู่กี่ราย สภาพแวดล้อมของตลาดเป็นยังไงบ้าง โรคน
Jun 24, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/commencement-speech-ของ-tim-cook-ที่-mit
Commencement speech ของ Tim Cook ที่ MIT
Commencement speech ของ Tim Cook ที่ MIT Tim Cook ซีอีโอของ Apple เพิ่งกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันสำเร็จการศึกษาของนักศึกษา MIT ไม่กี่วันก่อน ชอบที่ Cook บอกว่า เค้าไม่มีความกังวลเลยว่าในอนาคต หุ่นยนต์จะสามารถคิดได้แบบมนุษย์ แต่เค้ากลับกลัวว่ามนุษย์จะมีความคิดแบบคอมพิวเตอร์ ที่ขาดความเห็นอกเห็นใจ และไม่ใส่ใจในคุณค่าบางอย่าง สำคัญสุด คือ การวัดคุณค่าของชีวิต จงวัดคุณค่าของชีวิต จากสิ่งดีๆที่ทำให้กับคนรอบข้าง และจากสิ่งที่เราเข้าไปสัมผัส ไม่ใช่วัดคุณค่าของชีวิต จากเสียงชื่นชม ดูจบแล้ว รัก Apple ขึ้น
Jun 21, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/why-unilever-acquires-dollar-shave-club
Unilever ได้อะไร จากการทุ่มพันล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการ Dollar Shave Club
เป็นข่าวที่สร้างความแปลกใจให้กับวงการเทคโนโลยีไปไม่น้อย เมื่อบริษัท FMCG ยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของโลกสัญชาติอังกฤษ-เนเธอแลนด์ อย่าง Unilever เข้าทำการซื้อกิจการ tech startup ชื่อดังในอเมริกาอย่าง Dollar Shave Club. ด้วยมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ข่าวนี้สร้างความสนใจไปทั่วโลก เพราะเป็นดีลการซื้อกิจการระดับ พันล้านโดยบริษัทที่มีเกียรติประวัตินับร้อยปี มีแบรนด์สินค้าของตัวเองกว่า 400 แบรนด์ และมีสาขาอยู่กว่า 100 ประเทศท่ัวโลก และเป็นการขยับตัวของธุรกิจที่มีรูปแบบรายได้แบบ traditional business model ซื
Jun 21, 2017
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/content-and-tv-business-model
ธุรกิจคอนเทนต์ ทีวี และ Business Model ในปัจจุบัน…
บ้านเรามักชอบมีหัวข้อข่าวทำนองว่า “ทีวีตายแล้ว” “คนไทยไม่ดูทีวีแล้ว” …เป็นความเชื่อมากกว่าจะไปค้นหาว่า ความจริงว่าคืออะไรกันแน่ ต่างประเทศ เริ่มเห็นสัญญาณของปัญหานี้มาตั้งแต่ปี 2011 และมีการพยายามหาคำตอบอยู่ตลอด ตามรายงานวิจัยต่างๆ จนถึงทุกวันนี้ ยังไม่เห็นมีใครบอกว่า ทีวีตายแล้ว เลย ตรงกันข้าม เพราะตอนนี้ที่อเมริกาเกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า “Peak TV” เพราะคนดูทีวีกันเยอะมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทั้งที่ไม่กี่ปีก่อนหน้านั้น ดิจิตัลทีวีที่นั่น เจ๊ง… จนเกิดความพยายาม ในการหาคำตอบ และแยกตัวแปรต่างๆออก
Feb 13, 2017
file0.jpg (7).jpeg
Publish
/ideas-test-by-using-marketing
การทดสอบไอเดีย โดยใช้หลักการตลาด
ได้มีโอกาสให้คำปรึกษาธุรกิจ startup ในฐานะ mentor ด้านการตลาดและพัฒนาธุรกิจ ของงาน Startup Thailand 2016 ทั้งที่กรุงเทพ เชียงใหม่ และภูเก็ต ตลอดทั้งงาน มีทั้งผู้ก่อตั้งที่เป็นเจ้าของ startup จำนวนมาก เข้ามาขอคำปรึกษา มาพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จึงอยากแชร์ประสบการณ์ที่ได้จากการพูดคุยครับ ปัญหาคลาสสิคที่เจอเยอะที่สุด คือ เรื่องของไอเดียครับ… เริ่มตั้งแต่ บางคนมีไอเดียที่ดี แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง บางคนมีไอเดียที่คิดว่าเด็ด แต่ก็ชวนสงสัยว่าเด็ดจริงมั้ย บางคนเริ่มต้นไปแล้ว แต่เริ่มไม่มั่นใจ ไม่รู
Dec 22, 2016
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/what-i-learned-in-2016
สรุปประสบการณ์ในปี 2016
ปีนี้มี journey ค่อนข้างหลากหลาย เขียนไว้เตือนตัวเอง ปีหน้าจะได้กลับมาเห็นอีก 🙂 เป็นเหมือนการบอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัว และ learning ที่ได้กลับมา (อาจจะไม่ถูกต้องก็ได้ โปรดใช้วิจารณญาณ) 1. สิ่งที่สำคัญสุดเรื่องงาน คือ “คน” การทำงานร่วมกับใคร มันไม่ใช่แค่เห็นว่าอยากจะทำอะไรด้วยกัน หรือคิดจะทำอะไรเหมือนกัน แต่ต้องดูทัศนคติ นิสัย วิธีการทำงาน ถ้าตรงกัน เข้ากันได้ รับกันได้ เข้าขากัน ก็จะเป็นทีมงานที่ดี เมื่อทีมงานดี งานก็จะดีตาม แน่นอนว่า คงหายากที่จะเข้ากันได้เป๊ะๆ แต่ต้องปรับเข้าหากันได้ ไม่ต่างจา
Dec 18, 2016
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/ซ่อนคมในฝัก-เมื่อคนฉลาดแกล้งโง่
“ซ่อนคมในฝัก” …เมื่อคนฉลาดแกล้งโง่
“ซ่อนคมในฝัก” …เมื่อคนฉลาดแกล้งโง่ ในประวัติศาสตร์ มีผู้ที่มีสติปัญญาล้ำเลิศและรู้รักษาตัวรอดมากมาย แต่คนที่รู้จักเก็บซ่อนความฉลาดของตัวเองกลับมีน้อย คนฉลาดแกล้งโง่ นึกออกอยู่ 4 คน คือ “เล่าปี่” “โลซก” “ซุนฮิว” และ “สุมาอี้” – – – เล่าปี่ เราได้เห็นน้อยมากที่เล่าปี่จะรบชนะใคร ส่วนใหญ่ก็รบแพ้เค้าตลอด หนีไปอาศัยคนนั้นที คนนี้ที โชคดีที่ขุนพลข้างกายอย่างกวนอู เตียวหุย เก่ง จึงเอาตัวรอดมาได้ตลอด ใครอ่านสามก๊กช่วงแรก คงไม่คิดว่าเล่าปี่จะมีปัญญาสถาปนาก๊กของตัวเองได้แน่ๆ แต่ความที่ดูไม่ฉลาดของเล่าปี่ ก
May 20, 2016
Opinion
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/จังหวะ-เวลา
จังหวะ เวลา
จังหวะ เวลา ทำธุรกิจ นอกจาก เงินทุน ความรู้ ความมุ่งมั่นแล้ว อีก 1 สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ “เวลา” ในอดีต มีบริษัทใหญ่ๆจำนวนมาก ที่ประสบความล้มเหลว โดยมีปัจจัยหลักที่สำคัญคือ “ยังไม่ถึงเวลาของมัน” ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีไม่พร้อม ผู้ใช้ไม่พร้อม องคาพยพต่างๆไม่พร้อม บางอย่าง มาเร็วก่อนเวลาที่เหมาะสม บางอย่าง ก็มาช้ากว่าเวลาที่ควรจะมา ใน สามก๊ก มีหลายตอน ที่ให้บทเรียนเรา เรื่อง “ความสำคัญของจังหวะและเวลา” “ศึกเซ็กเพ็ก” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อว่า “โจโฉแตกทัพเรือ” ขงเบ้งรับทัณฑ์บนจากจิวยี่ ที่ให้ขงเบ้
May 16, 2016
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/กลยุทธ์-netflix-everywhere-และแผน-global-expansion-ยึดครองโลกทีวี
กลยุทธ์ “Netflix Everywhere” และแผน Global Expansion ยึดครองโลกทีวี
กลยุทธ์ “Netflix Everywhere” และแผน Global Expansion ยึดครองโลกทีวี ช่วงนี้มีข่าวน่าสนใจเกี่ยวกับ Netflix เลยขอจับประเด็นกลยุทธ์มาขยายหน่อยครับ “สิทธิ์ในการเผยแพร่คอนเทนต์” ปัญหาใหญ่ของ Netflix กลยุทธ์ที่ Netflix ใช้ สำหรับ “Netflix Everywhere” ที่ประกาศบนเวที CES 2016 ไม่ใช่การเอาหนังและ series ที่ฉายในอเมริกา ไปให้บริการที่ประเทศอื่นทั้งหมด เนื่องจากติดปัญหาเรื่อง “สิทธิ์ในการเผยแพร่” ที่ทำกับเจ้าของคอนเทนต์แต่ละค่าย สิทธิ์ที่ว่า จะถูกจำกัดโดย Geolocation หรือ สถานที่ตั้ง ประเทศ ที่ให้บริการ ซ
Jan 12, 2016
Business
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
Publish
/blue-apron-บริการส่งอาหารพร้อมทำยอดนิยม
Blue Apron บริการส่งอาหารพร้อมทำยอดนิยม
Blue Apron บริการส่งอาหารพร้อมทำยอดนิยม ท่ามกลางยุคสมัยที่มีแต่ความเร่งรีบและคนในสังคมเสาะแสวงหาความสะดวกสบาย อาหารแบบ delivery กลายมาเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การทำอาหารกินเอง ก็ยังคงความนิยมอยู่ไม่น้อย ด้วยกระแสรักสุขภาพ มีการควบคุมอาหารการกิน ควบคุมปริมาณแคลอรี่ กินเพื่อความสวยความงาม เพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อหุ่นที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม อีกทั้งสูตรอาหารและวิธีการปรุง ก็หาได้ไม่ยากในอินเตอร์เน็ตและมีสอนกันอย่างแพร่หลายใน YouTube สิ่งที่อาจจะเป็นอุปสรรคอยู่บ้าง คือ การเสาะแสวงหาวัตถุดิบ
Sep 13, 2015
photo-1655720035861-ba4fd21a598d.avif
เตือนภัย หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว iCloud
May 7, 2022
ยุทธศาสตร์แฟรนไชส์ หมัดเด็ดสยบ Netflix
May 19, 2022
ทำไม AIS ซื้อ 3BB
Jul 5, 2022
MasterClass ผู้สร้างคอร์สเรียนระดับโลก เจ้าของสโลแกน “Learn from the best" จะรุ่งหรือจะร่วง
Aug 15, 2022
Due Diligence ควรรู้อะไรบ้าง
Aug 29, 2022
อนาคตของ AI อาจจะใกล้กว่าที่เราคิด
Oct 19, 2022
รีวิว Kindle Scribe แทบเล็ต E-Ink แบบเขียนได้ รุ่นแรกของ Amazon
Dec 25, 2022
Blue Apron บริการส่งอาหารพร้อมทำยอดนิยม
Sep 13, 2015
กลยุทธ์ “Netflix Everywhere” และแผน Global Expansion ยึดครองโลกทีวี
Jan 12, 2016
จังหวะ เวลา
May 16, 2016
“ซ่อนคมในฝัก” …เมื่อคนฉลาดแกล้งโง่
May 20, 2016
สรุปประสบการณ์ในปี 2016
Dec 18, 2016
การทดสอบไอเดีย โดยใช้หลักการตลาด
Dec 22, 2016
ธุรกิจคอนเทนต์ ทีวี และ Business Model ในปัจจุบัน…
Feb 13, 2017
Unilever ได้อะไร จากการทุ่มพันล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการ Dollar Shave Club
Jun 21, 2017
Commencement speech ของ Tim Cook ที่ MIT
Jun 21, 2017
China Syndrome คืออะไร?
Jun 24, 2017
กับดักความฉลาด
Jun 25, 2017
เปิดโลก Fintech เทคโนโลยีการเงินเปลี่ยนโลก
Aug 31, 2017
เรียนรู้อะไรก็ได้ภายใน 20 ชั่วโมง
Oct 31, 2017
AI หัวหน้าคนใหม่
Dec 11, 2017
FTC สหรัฐฯเรียก Influencer ออนไลน์มาปรับทัศนคติ
Dec 19, 2017
AI และ Machine learning กับบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน
Dec 24, 2017
AI และ Machine learning กับบทบาทสำคัญในโลกปัจจุบัน
Dec 24, 2017
ข้อคิดที่ได้ในปี 2017
Jan 7, 2018
“Successor”
Jan 21, 2018
Facebook แอบเก็บข้อมูลการโทร จากคนที่ใช้มือถือแอนดรอย
Mar 25, 2018
Never outshine the master …
Apr 28, 2018
อนาคตของ Netflix
Jan 8, 2019
ยุคทองของ Netflix กำลังจะหมดไป (ตอนที่ 1)
Jul 14, 2019
ยุคทองของ Netflix กำลังจะหมดไป ตอนที่ 2
Jul 22, 2019
ทักษะการเจรจาต่อรอง ของ Steve Jobs
Jul 27, 2020
ธนาคารไทย ยูนิคอร์น กับความหวังในการกอบกู้เอกราชด้านเทคโนโลยี
Feb 7, 2021
หนังสือ Marketing 5.0 กับการกลับมาของปรมาจารย์ Philip Kotler
Feb 13, 2021
เพราะความโชคร้ายในวันนั้น ถึงได้โชคดีในวันนี้…
Feb 13, 2021
Clubhouse แค่กระแสหรือของจริง
Feb 17, 2021
The Minimal Entrepreneur
Jan 2, 2022
รีวิว reMarkable 2
Feb 28, 2022
กฏแห่งอำนาจ The 48 Laws of Power
Mar 17, 2022
iPhone แบบจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน
Mar 24, 2022
เถียงกับหัวหน้ายังไง ไม่ให้อนาคตดับ
Mar 30, 2022
เปลี่ยนจุดอ่อน เป็นจุดแข็ง เพื่อจะเป็นคน Introvert ที่ประสบความสำเร็จ
Apr 5, 2022
ChatGPT สอบผ่าน MBA ของ Wharton Business School บอกอะไรเรา