Worawisut Pinyoyang

Posts

รีวิว Kindle Scribe แทบเล็ต E-Ink แบบเขียนได้ รุ่นแรกของ Amazon

รีวิว Kindle Scribe แทบเล็ต E-Ink แบบเขียนได้ รุ่นแรกของ Amazon พร้อมคำแนะนำซื้อและข้อมูลสินค้า

อนาคตของ AI อาจจะใกล้กว่าที่เราคิด

มีเด็กปีหนึ่งของคณะไบโอเคมี เรียนได้เกรด A ทุกวิชา คนในมหาวิทยาลัยต่างยกย่องน้องเค้าว่า เป็นเด็กอัจฉริยะของรุ่น ความอัจฉริยะของเด็กคนนี้ สามารถทำการบ้าน ทำโจทย์ต่างๆ เสร็จได้ภายในเวลาเพียง 20 นาที จากเดิมที่การบ้านพวกนี้ ต้องใช้เวลาในการทำไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง Professor แต่ละท่าน ล้วนชื่นชมในความสามารถ และต่างตื่นเต้นที่มีลูกศิษย์เก่งขนาดนี้ เด็กคนนี้ยังสร้างรายได้เสริม ด้วยการรับจ้างทำการบ้านให้เพื่อนร่วมชั้นอีกหลายร้อยดอลลาร์ มีการเปิดเผยเคล็ดลับของการเรียนเก่งในระดับอัจฉริยะในเวลาต่อมาว่า เค้า

Due Diligence ควรรู้อะไรบ้าง

ปกติแล้ว การทำ Due Diligence หรือเรียกกันสั้นๆว่าการทำ DD เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ในการตรวจสอบว่า สิ่งที่บริษัท (เราเรียกว่าผู้ขาย หรือ Seller) มานำเสนอกับนักลงทุน (เราเรียกว่าผู้ซื้อ หรือ Buyer) นั้นถูกต้อง เป็นความจริง ถูกต้อง สมเหตุสมผล

MasterClass ผู้สร้างคอร์สเรียนระดับโลก เจ้าของสโลแกน “Learn from the best" จะรุ่งหรือจะร่วง

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. David Rogier ซีอีโอของ MasterClass โพสต์ลง LinkedIn และ Twitter ประกาศปลดพนักงานกว่า 120 คน จากจำนวนทั้งหมด 600 คน (คิดเป็นสัดส่วน 20% ซึ่งถือว่าไม่น้อย) โดยให้เหตุผลว่า สถานการณ์เศรษฐกิจ ไม่ค่อยดีและเพื่อให้ธุรกิจของบริษัท อยู่รอดได้เร็วขึ้น ก่อนจะมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น

ทำไม AIS ซื้อ 3BB

ขอเขียนบ้าง พอหอมปากหอมคอนะครับ 55 จริงๆแล้วทำ M&A ไม่ว่าจะควบรวมหรือซื้อเลย ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เป็นเรื่องปกติ ที่เกิดขึ้นมาทั่วโลก ในหลายประเทศ ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างมาเลเซีย ปีก่อน ก็มีดีลควบรวมระหว่าง ดิจิ (Digi) เบอร์ 1 ของมาเลเซีย กับเบอร์ 3 คือ เซลคอม (Celcom) ส่วน แมกซิส (Maxis) ก็ยังเป็นเบอร์ 2 อยู่เหมือนเดิม แต่ส่วนแบ่งตลาดห่างจากเบอร์ 1 มาก เดิมที 3 บริษัทนี้ ส่วนแบ่งใกล้กันมาก คือ 20% บวกลบ สลับอันดับกันได้ตลอดเวลา การควบรวมนี้ เพื่อชนะกันให้เด็ดขาดมากขึ้น หรือในอินโดนีเซีย ก็มีก

ยุทธศาสตร์แฟรนไชส์ หมัดเด็ดสยบ Netflix

หลังจากที่สตูดิโอค่ายหนังต่างๆ ทะยอยออกบริการสตรีมมิ่งของตัวเอง การบุกตลาดในแต่ละประเทศ ทะยอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอัตราเร่ง จน Netflix เริ่มร้อนๆหนาวๆ เพียงแค่ 16 เดือน Disney+ มียอดสมาชิกแตะระดับ 100 ล้านคน (ล่าสุด ณ เม.ย. 2022 คือ 137.7 ล้านคน) คู่แข่งอีกราย ที่ตามติดกันมา คือ HBO Max + Discovery Plus สองสตรีมมิ่งจากค่าย Warner Brothers Discovery ที่เพิ่งจบดีลควบรวมประวัติศาสตร์ ก็มีจำนวนผู้ใช้รวมกันแตะระดับ 100 ล้านคนแล้วเช่นกัน ในขณะที่ Netflix ต้องใช้เวลาถึง 10 ปี ในการได้จำนวนสมาชิก 100 ล้า

เตือนภัย หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว iCloud

ทำมาซะเหมือนเลย ทั้งอีเมล์และเว็บที่กดจากลิงค์ในอีเมล์ ใครได้อีเมล์ ดังต่อไปนี้ ระวังดีๆนะครับ 1. แจ้งยืนยันออเดอร์ - ให้ไปคอนเฟิร์ม หรือ จ่ายเงิน 2. Apple ID ถูกล๊อค - บอกว่า Apple ID เราถูกล๊อค เพราะมีคนพยายามใช้ login จะมีปุ่ม Verify Your Account หลอกให้เรากด 3. Apple ID ถูกแฮค - จะมาพร้อมกับลิงค์หลอกๆ บอกให้เรากดภายใน 24 ชม. เพื่อปกป้องข้อมูลไม่ให้ถูกขโมย 4. Calendar Invite - เนียนๆเลย ส่งนัดหมายไปงานอีเวนท์ หรือดูสัมมนา หลอกว่ามาจากงานนั้นนี้ ให้กดรับเพื่อเพิ่มเข้าไปในปฏิทินส่วนตัวของเรา 5.

เปลี่ยนจุดอ่อน เป็นจุดแข็ง เพื่อจะเป็นคน Introvert ที่ประสบความสำเร็จ

มีผู้บริหารหลายคนในองค์กร ชื่นชอบลูกน้องที่พูดเก่ง present เก่ง คนเหล่านี้มักเติบโตเร็วในองค์กร เพราะผู้หลักผู้ใหญ่ชอบ คนทั่วไปที่พูดเก่ง present เก่ง มักจะเป็นบุคคลที่ถูกยกให้เป็นคนเก่ง เป็นคนที่ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียง กลายเป็นค่านิยมอย่างหนึ่งในสังคมว่า ต้องมีบุคลิกและนิสัยแบบ “Extrovert” คือ พูดเก่ง present เก่ง ต้องหมั่นออกงานสังคม คุยกับคนเยอะๆ รู้จักคนเยอะๆ จึงจะประสบความสำเร็จทั้งในหน้าที่การงานและธุรกิจ เดือดร้อนมาถึงคนประเภท “Introvert” ที่ต้องฝืนใจ ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ เช่น ต้อ

เถียงกับหัวหน้ายังไง ไม่ให้อนาคตดับ

เถียงกับหัวหน้ายังไง ไม่ให้อนาคตดับ “การไม่เห็นด้วย” คือ ศิลปะขั้นสูงของคนที่เป็นผู้นำ การทำสิ่งที่ยาก เช่น การไม่เห็นด้วยกับหัวหน้า หรือใครก็ตามที่มีอำนาจมากกว่าเรา เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ถ้าทำได้ถูกวิธี มีโอกาสโน้มน้าว โชว์กึ๋น โชว์ความคิด ให้คนอื่นเห็น แต่ถ้าทำผิดวิธี มีโอกาสอนาคตหน้าที่การงานดับได้ แถมอาจถูกเกลียดไปอีกตลอดกาล คนไม่ฉลาด มีข้ออ้างได้แต่เพียงว่า “เป็นคนตรงๆ” และจะต้องรับผลของความเป็นคนตรงๆ ไปตลอดชีวิต การจะตีอกชกลม ว่าหัวหน้าเป็นคนไม่รับฟังเหตุผลคนอื่น ก็คงไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้

iPhone แบบจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน

มีข่าวลือหนาหูว่า Apple เตรียมเปลี่ยน Business Model ของบริษัท เป็น Subscription model จ่ายเงินรายเดือนสำหรับการขาย Hardware ทุกตัว เริ่มจาก iPhone ก่อน คร่าวๆ ราคาจะไม่เป็นเหมือนการผ่อนแบบปกติ ที่เอาราคาเครื่อง หารด้วย 12 หรือ 24 เดือน (ซึ่งจะแตกต่างจากที่ Apple เคยทำโปรแกรมผ่อนในอเมริกา เรียกว่า iPhone Upgrade Program) ผู้ใช้จะได้รับการเปลี่ยนเป็นสินค้ารุ่นใหม่ ในทุกรอบที่รุ่นใหม่ออกมา ประกัน จะอยู่ตลอด ตราบใดที่จ่ายค่า subscription จะมี bundle ให้เลือกสมัครในราคาพิเศษ เช่น iPhone Pack + iClou